Tại sao người nhiễm HIV/AIDS muốn làm tình nguyện?

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 17/05/2013 00:35

Tại sao người nhiễm HIV/AIDS muốn làm tình nguyện?

Trong quá trình tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho những người nhiễm HIV/AIDS và những người có nguy cơ cao, những tư vấn viên và người hỗ trợ nhận thấy có rất nhiều người nhiễm HIV/AIDS và những người thuộc nhóm nguy cơ cao (sử dụng ma túy, hành nghề mại dâm…) ở các thành phố lớn tại Việt Nam muốn làm những công việc tình nguyện.

Thực tế có nhiều người vẫn duy trì công việc tình nguyện hoặc công việc của một đồng đẳng viên với mức hỗ trợ không cao để hỗ trợ cho những người cùng hoàn cảnh khi bản thân họ hoàn toàn có thể làm những công việc khác. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí AIDS Care dựa trên một nghiên cứu tại Canada, có 03 lý do để những người nhiễm HIV muốn làm những công việc tình nguyện.

 

Một buổi họp giao ban của nhóm đồng đẳng viên, tình nguyện viên tại Nghệ An. Ảnh Lan Anh

Giúp kết nối xã hội      

Qua kết quả các phỏng vấn sâu, những người nhiễm HIV chia sẻ, trong cuộc sống hàng ngày, những người nhiễm HIV là nạn nhân của định kiến xã hội,  bị kỳ thị và phân biệt đối xử, cụ thể nhất là bị đánh giá hoặc bỏ rơi.  Điều này khiến cho những người nhiễm HIV luôn muốn che dấu tình trạng HIV của mình.

Khi tham gia làm tình nguyện hoặc làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận trợ giúp cho những người nhiễm HIV, những người nhiễm HIV nhận thấy đó chính là một điều kiện để giúp họ kết nối họ với mọi người. Họ sẽ chia sẻ được về tình trạng HIV/AIDS  của mình một cách cởi mở, lắng nghe những khó khăn tương tự của những người khác, có thêm cơ hội học hỏi về đối phó với những khó khăn trong cuộc sống mà không sợ bị đánh giá, kỳ thị. “Về mặt xã hội, công việc tình nguyện giúp tôi có thêm bạn bè, có thêm những mối quan hệ mới…mạng lưới  của những người làm tình nguyện tuy không rộng lớn nhưng thực sự có ý nghĩa”.

Thay đổi cách nhìn về bản thân

Những người làm công việc tình nguyện cho biết, công việc giúp họ củng cố lại hình ảnh của bản thân, tránh được những ảnh hưởng tiêu cực của những người xung quanh. Đặc biệt với những nơi làm việc tình nguyện cung cấp chỗ ở cho họ, những người làm tình nguyện sẽ có cảm giác không bị chối bỏ, họ có điều kiện thể hiện bản thân, đưa ra nhưng cam kết, và có điều kiện phát triển tâm lý thuận lợi.

Làm việc giúp họ hiểu được khả năng chia sẻ bản thân với những người khác và cảm nhận được sự quan tâm của những người xung quanh dành cho mình. Điều này giúp cho họ tự tin  hơn, giúp họ dần thay đổi cách nhìn nhận về bản thân một cách tích cực hơn. “Tôi thực sự cảm thấy mình được những người khác ghi nhận, điều này làm cho tôi hạnh phúc, công việc tình nguyện đã cho tôi một không gian cho  riêng tôi…mà ở đó tôi sống vì người khác…điều này giúp cho tôi thay đổi” .

Mang lại ý nghĩa nghề nghiệp

Vì ảnh hưởng của điều kiện sức khỏe, nhiều  người nhiễm HIV phải bỏ rất nhiều thời gian để điều trị về y tế, đối với nhiều người chưa phải điều trị thì họ lại rất lo lắng về diễn biến sức khỏe của mình. Và tất nhiên, ưu tiên quan trọng nhất đối với họ. là sức khỏe. Điều này cản trở việc họ duy trì công việc trước đây hoặc đi tìm kiếm công việc mới.  Đối với họ, đòi hỏi rất nhiều sự tự kiểm soát, tự quản lý và thích nghi. Những công việc tình nguyện là những công việc có sự linh động, người tình nguyện có thể chủ động được thời gian của mình.

Làm công việc tình nguyện giúp cho người nhiễm HIV tự do thể hiện khả năng, kiến thức, và thực hành các kỹ năng quản lý bản thân. Nhiều người nhiễm HIV coi việc làm tình nguyện là cơ hội trao dồi thêm những kỹ năng trong công việc của mình. Công việc đó giúp học trở nên năng động hơn và quản lý cuộc sống tốt hơn.

Mai Thị Việt Thắng

Mã chống spam