Thuốc ho gây nghiện vào học đường

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 10/05/2013 20:25
Đã có nhiều học sinh uống phải loại thuốc này khiến các em phấn khích. Một số đập phá đồ đạc. Khi tìm hiểu nguyên nhân nhà trường phát hiện các em uống thuốc ho có nhãn hiệu Recotus.

 

Hiện tại tình trạng mua bán loại thuốc ho gây nghiện này đã được thắc chặt tại Bạc Liêu, nhưng nhiều phụ huynh lo lắng vì loại thuốc này bán tràn lan tại các cửa hiệu và các em mua dễ như mua rau.

Cuối tháng 4. 2013, dư luận tại TP. Bạc Liêu hết sức bất ngờ khi phát hiện một số em học sinh  tại Trường Trung học cơ sở Trần Huỳnh (THCS Trần Huỳnh) sử dụng một loại thuốc ho mang hiệu Recotus. Khi uống từ 2 - 4 viên các em có biểu hiện hưng phần, tuy nhiên sự hưng phấn không được bao lâu sau đó có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu và có hành vi đập phá. 

Trường THCS Trần Huỳnh, nơi phát hiện học sinh sử dụng thuốc ho có chất gây nghiện. Ảnh Nhật Hồ

 
Hiệu trưởng Trường THCS Trần Huỳnh, ông Vũ Thanh Tùng xác nhận: “Có một vài em học sinh sử dụng loại thuốc ho này. Công an cũng đã làm việc với các em, thực sự bản thân các em không sử dụng thuốc này nhiều và gia đình các em cũng không nhận biết được dấu hiệu gì”.

Việc một số em học sinh ở Bạc Liêu sử dụng thuốc ho Recotus tạo cảm giác đê mê, phấn khích đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Tuy nhiên, bất cập trong vấn đề quản lý dược lại được đặt ra khi tình trạng một loại thuốc được bán theo chỉ định của bác sĩ lại được các em học sinh mua một cách dễ dàng và sử dụng rộng rãi. 

Dược sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y Tế Bạc Liêu cho biết: “Tôi nghĩ là có sự nhầm lẫn phối hợp giữa các thành phần của thuốc. Các nhà thuốc xem xét không kỹ quy định bán nên nhầm lẫn và bán thuốc cho người mua”. Thực tế trong một thời gian dài, bất cứ ai mua loại thuốc này các cửa hiệu cũng bán. Các hiệu thuốc cho rằng mình không biết các em học sinh mua về sử dụng. 

Tuy nhiên, tại mục 94, danh mục thuốc không kê đơn do Bộ Y tế ban hành, thuốc có chứa chất Dextromethorphan, một hoạt chất gây nghiện, chỉ được bán tự do khi có hàm lượng dưới 15gr. Trong khi đó, thuốc ho Recotus lại chứa Dextromethorphan lên đến 30gr. Với số lượng hơn 100 nhà thuốc đạt chuẩn GPP, việc các dược sĩ ở Bạc Liêu nhầm lẫn quy định này là điều bất thường.

Theo Thượng tá Phạm Quang Chung, Trưởng Công an Thành phố Bạc Liêu, cho rằng không loại trừ khả năng các em học sinh đã bị đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng. Thượng tá Chung phân tích:  “Các loại tội phạm buôn bán trái phép luôn luôn manh động và muốn lôi kéo các em học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy. Do vậy, các bậc phụ huynh cần cùng với nhà trường để ngăn ngừa con em mình sử dụng những chất kích thích dẫn đến hậu quả xấu”.

Hiện nay, việc mua bán thuốc ho Recotus ở Bạc Liêu đã được chấn chỉnh. Tuy nhiên, vụ việc cho thấy công tác quản lý thị trường thuốc tân dược hiện nay còn nhiều thiếu sót. Hiện trạng một loại thuốc chứa chất gây nghiện, bán theo chỉ định của bác sĩ nhưng các em học sinh vẫn có thể mua và sử dụng dễ dàng như mua rau trong một thời gian dài mới phát hiện là điều không bình thường.

Avata
bach_tiên_sinh - Đăng lúc: 10/05/2013 20:58
Phần cuối của bài viết cũng đã nói nên khẳng định của tôi về việc " người bán thì phải tìm cách nôi kéo khách hàng " đúng không các bạn.
Mã chống spam