Lạc quan về hướng điều trị HIV/AIDS mới

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 03/05/2013 00:39
Một kết quả rất lạc quan về phương pháp thử nghiệm tiêu diệt virus HIV trên da người vừa được các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện, mở ra hướng điều trị mới cho căn bệnh thế kỷ.

Sau khi thử nghiệm trên biểu bì da trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Đan Mạch hiện đang chuẩn bị các thử nghiệm chính thức trên người để tìm ra cách tiêu diệt virus HIV. Họ đang rất kỳ vọng vào kết quả của hướng thử nghiệm điều trị mới này.

 

Virus HIV. Ảnh Internet

 

Kỹ thuật điều trị này là quá trình giải phóng virus HIV ra khỏi nơi tồn tại và sinh sôi gọi là “hồ chứa virus HIV” trong hệ thống DNA, sau đó tiến hành đưa nó ra bề mặt của các tế bào. Khi đã được đưa ra đến bề mặt tế bào, hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể sẽ tiêu diệt các virus HIV nếu được tiêm hỗ trợ thêm một loại vaccien đặc trị.

Tiến sĩ Ole Sogaard, tại Đại học Aarhus của Đan Mạch – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi chắc chắn rằng sẽ thành công trong việc giải phóng ‘các hồ chứa virus HIV’. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch và cơ địa của mỗi bệnh nhân, nếu bệnh nhân đó có hệ thống miễn dịch đủ mạnh và nhạy cảm thì sau khi được tiêm vaccien hỗ trợ, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đó sẽ xác định và tiêu diệt được toàn bộ virus HIV.”

Các nhà khoa học Đan Mạch này đã từng đạt được rất nhiều thành công trong lĩnh vực chữa trị và ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Trong tháng 3 vừa qua, họ đã chữa trị cho một trẻ sơ sinh lây nhiễm HIV từ mẹ bằng thuốc kháng virus mạnh trong 30 phút sau khi đứa trẻ được sinh ra. Kết quả là khi xét nghiệm lại máu đứa trẻ thì gần như không thể phát hiện được virus HIV.

Ông Yusef Azad, Giám đốc chính sách tại Tổ chức AIDS - Niềm tin quốc gia (NAT) đã đưa ra nhận xét rất tích cực về các nghiên cứu gần đây của Đan Mạch trong việc tìm ra cách chữa HIV/AIDS: “Năm 2013 là một năm quan trọng của tiến trình hướng tới tìm ra cách chữa trị HIV/AIDS. Tôi tin những nhà nghiên cứu Đan Mạch sẽ tìm ra được điều đó sau khi chính thức phương pháp điều trị lâm sàng này trên các bệnh nhân sắp tới. Nhưng đầu tiên, tất cả chúng ta vẫn phải biết cách tự bảo vệ mình bằng việc quan hệ tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm.”

Hội đồng nghiên cứu Đan Mạch đã được tài trợ 1,6 tỷ Euro để thực hiện nghiên cứu này. Nghiên cứu sẽ chính thức được thử nghiệm điều trị trên 15 người nhiễm HIV trong thời gian tới.

Thúy Vân

Theo hivplusmag

Mã chống spam