Nhặt bơm kim tiêm tình nguyện vì cộng đồng

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 21/08/2013 04:30
Bất chấp hiểm nguy rình rập, các thành viên trong Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang vẫn hàng ngày xung kích vì cộng đồng dân cư, nhằm giúp môi trường được sạch hơn, và địa bàn không có tệ nạn ma túy, an toàn hơn.
Các thành viên trong Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ

Vĩnh Thọ là một phường nội thành ở TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với phần lớn các hộ gia đình sống chủ yếu dựa vào nghề biển, trình độ dân trí còn khá thấp và có nhiều thanh thiếu niên “dính” vào các tệ nạn xã hội, nổi lên là tệ nạn ma túy.

Với địa hình tương đối phức tạp gồm nhiều hẻm nhỏ đan xen nhau, thời gian qua tại các tổ dân phố, như: Sơn Phước, Hải Phước, Cù Lao Trung, Cù Lao Hạ… tệ nạn ma túy là nỗi ám ảnh, bức xúc với mỗi người dân lương thiện nơi đây. 

Ông Nguyễn Chánh Hiệu (trú Cù Lao Thượng 1, phường Vĩnh Thọ) cho biết, những nơi vắng vẻ, ít người qua trên địa bàn chính là nơi người nghiện thường lui tới để tiêm chích ma túy, thỏa mãn cơn nghiện ngập. Đôi khi họ còn bất chấp người dân địa phương tiêm chích ma túy ngang nhiên.

Trước thực trạng này, liên tục trong 6 năm qua việc hình thành Đội xã hội tình nguyện của phường đã góp phần làm giảm thiểu tình trạng trên. Các thành viên trong Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ ngoài việc được phân công theo dõi, phát hiện kịp thời và báo lực lượng Công an xử lý các địa điểm có người nghiện thường xuyên xuất hiện tiêm, chích ma túy, thì hàng ngày các thành viên trọng đội còn cùng nhau tổ chức nhặt bơm kiêm tiêm mà người nghiện đã bỏ lại sau khi tiêm chích ma túy. 

Anh Lê Quốc Bình, thành viên Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ cho biết: Khi tham gia hoạt động, đôi lúc chúng tôi cũng sợ xảy ra sự cố như khi đi nhặt bơm kim tiêm nếu không cẩn trọng sẽ đâm vào cơ thể mình khi đó sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra, hay khi đi theo dõi các người nghiện chúng tôi cũng phải đề phòng các đối tượng này tìm cách trả thù…

Nguy hiểm là vậy nhưng các thành viên trong Đội vẫn hàng ngày tham gia rất hăng hái vào công việc của Đội vì ai cũng nghĩ đó là việc làm cần thiết, góp phần vào việc phòng, chống tội phạm và đấu tranh với tệ nạn ma túy ở địa phương.

Với mức hỗ trợ chỉ 80 nghìn đồng/tháng, trong khi đó công việc của các thành viên trong đội lại luôn đối mặt với sự nguy hiểm nhưng vì cộng đồng họ vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của mình. 

Với 7 thành viên trong đội mà chủ yếu là những đoàn viên thanh niên, thời gian qua, hình ảnh những thành viên Đội xã hội tình nguyện phường đi nhặt bơm kim tiêm, tuyên truyền phòng, chống ma túy HIV/AIDS tại các địa điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Cùng với công tác phòng ngừa, các thành viên trong đội cũng đã tham gia tích cực vào công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, xây dựng địa bàn dân cư không phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến năm 2012, các thành viên trong Đội đã phối hợp với các đoàn thể ở địa phương kịp thời báo cho lực lượng Công an phát hiện 7 vụ mua bán ma túy, bắt 8 đối tượng tiêm chích ma túy, thu 95 tép heroin; tham gia vận động các gia đình đưa 5 đối tượng đi cai nghiện và thực hiện hoàn lương cho 2 thanh niên tại phường. 

Những đóng góp của các thành viên trong đội đã tạo dựng niềm tin nơi chính quyền, lực lượng Công an và quần chúng nhân dân, đồng thời góp phần không nhỏ trong công đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường những năm qua. 

Ông Trịnh Xuân Minh Thế - Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ cho biết: Trong thời gian qua, Đội xã hội tình nguyện của phường đã gây ấn tượng tốt trong công tác tuyên truyền, trong đó nổi lên là việc tuyên truyền đến từng thanh niên trên địa bàn về tệ nạn ma túy. Từ đó đã làm thay đổi hành vi đối với những thanh niên có ý định muốn “thử” ma túy dù chỉ 1 lần. Hoạt động của Đội xã hội tình nguyện phường đã góp phần làm giảm đáng kể việc phát sinh tệ nạn ma túy trên địa bàn  phường.

Dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng không vì thế mà lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm với công việc được giao mất đi. Các thành viên trong Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ vẫn đang tích cực với công việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa phương. 

Những công việc giản đơn, nhưng đầy ý nghĩa của các thành viên trong Đội xã hội tình nguyện phường Vĩnh Thọ đã và đang góp phần vào công tác đấu tranh đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy tại cộng đồng dân cư.

 

Theo ANTĐ

Mã chống spam