Nghệ sĩ nắm tay chống HIV/AIDS

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Chủ nhật - 17/05/2015 23:56

Sau hơn một năm chuẩn bị và hai tháng triển khai, Dải băng đỏ - cuộc thi dành cho người nhiễm HIV/AIDS sẽ kết thúc vào tối 22/5 tại TP.HCM.

Trong đêm Gala trao giải, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ nắm tay các thí sinh đoạt giải bước trên thảm đỏ để biểu thị thái độ ủng hộ, kêu gọi cộng đồng không kỳ thị bệnh nhân HIV/AIDS.

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng cho biết: "Tôi đã từng đọc qua nhiều sách và xem nhiều bài báo viết về cuộc sống của những bệnh nhân HIV/AIDS. Tôi thấy thương họ và muốn làm gì đó chia sẻ nỗi đau này. Đó là lý do tôi nhận lời đồng hành cùng chương trình để góp một tiếng nói kêu gọi cộng đồng thay đổi cách nhìn về người có HIV/AIDS. Hãy xem họ là một con người bình thường và đừng nhìn họ như ung nhọt xã hội".

"Trong buổi lễ trao giải Dải băng đỏ, tôi được ban tổ chức sắp xếp dắt tay một bệnh nhân HIV/AIDS đoạt giải một trong 6 nội dung thi. Tôi vui vì được chọn vào vai trò này và không hề sợ lây bệnh. Qua đây, tôi muốn nhắn gửi thêm rằng thái độ không kỳ thị cũng xuất phát từ sự hiểu biết. Nếu chúng ta hiểu rõ nguyên nhân bệnh, cách thức lây bệnh, chúng ta sẽ không sợ hãi xa lánh người có bệnh” - Sỹ Hoàng nói thêm.

Hoạt động ý nghĩa này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Kim Cương, Á hậu Trương Thị May, diễn viên Hồng Ánh, Lương Duyên, Lê Khánh, Kim Tuyến, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Thành Hội, nhiếp ảnh gia Phạm Hoàng Nam... Riêng Kim Tuyến được ban tổ chức chọn là đại sứ thiện chí đầu tiên của Dải băng đỏ. Cô đã ủng hộ 30 triệu đồng cho hoạt động này.

Được biết, trong đêm gala ngoài các nghệ sĩ còn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Thanh Long, bà Claire Pierangelo - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Rina Bitter Tổng lãnh sự Hoa Lỳ tại Việt Nam, đại diện sứ quán các nước và đông đảo nghệ sĩ.

Trước đó, bộ phim Đường về - Come home (Đạo diễn Lương Duyên) nói về đời sống khắc nghiệt của bệnh nhân HIV/AIDS trẻ tuổi đã được phát trên kênh Yeah1! khiến rất nhiều khán giả bồi hồi xúc động.

Dải băng đỏ là một cuộc thi dành cho những người có HIV/AIDS dám công khai danh tính trước công chúng do VPN+ (Viet Nam National Network of People Living with HIV) tổ chức dưới sự tài trợ của PEPFAR (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS, và Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC).

Cuộc thi gồm 6 nội dung là Tuân thủ điều trị, Dự phòng lây từ mẹ sang con, Cống hiến, Thành đạt, vươn lên, và Đồng hành. Mỗi nội dung thi khác nhau về tính chất nhưng cùng hướng đến một mục tiêu chung là khuyến khích bệnh nhân HIV/AIDS tích cực điều trị, sống lành mạnh và nỗ lực đóng góp cho xã hội.

Những hoạt động này nhằm hướng đến một mục đích là bệnh nhân HIV/AIDS không phải là những hình ảnh tệ nạn, gớm ghê khiến cộng đồng xa lánh, mà qua đó, cải thiện được góc nhìn của xã hội dành cho đối tượng này. Từ đó, kêu gọi toàn xã hội tránh hành vi kỳ thị.

Theo PNO

Mã chống spam