Ma túy đá: Ảo giác chết người

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ tư - 19/02/2014 15:03
Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Dương Minh Tâm, Viện sức khỏe tâm thần Trung ương, vì ma tuý tổng hợp tác động rất mạnh đến hệ thần kinh nên người sử dụng thường gặp phải những ảo giác “ám ảnh”. Điều này rất dễ dẫn đến các hành vi phạm tội nghiêm trọng, kể cả việc giết người.

 

Ảnh minh họa

 

Gần đây, nhiều thanh niên đã sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy đá, gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với gia đình và xã hội. Điển hình là vụ MC - ca sĩ nghiệp dư Nguyễn Hữu Chính sau khi “ngáo đá” đã giết bạn gái; hay vụ bệnh nhân Trần Thanh Dung, 51 tuổi ở quận Ba Đình, điều trị u não tại bệnh viện Saint Paul Hà Nội, bị em trai là Trần Tuấn Khương cắt chân.

Thạc sĩ - bác sĩ Dương Minh Tâm, Viện sức khỏe tâm thần Trung ương cho biết, ma túy đá có tên khoa học là Methamphetamine. Loại ma túy tổng hợp này trong suốt, không mùi, vị và người ta thường đập nhỏ để sử dụng nên thường gọi là “đập đá”. Ma túy còn có dạng được đóng viên hoặc dạng bột mầu trắng dễ hoà tan trong nước nên dễ bị lạm dụng tiêm chích. Gây dung nạp, phụ thuộc tâm thần, gây nhiễm độc hệ thần kinh Trung ương, ít gây phụ thuộc về cơ thể nên không cần điều trị hội chứng cai.

Theo Bác sĩ Dương Minh Tâm, ma tuý tổng hợp có tác động rất mạnh đến hoạt động thần kinh, đưa lại cho người sử dụng nhiều cảm giác, ảo giác như: không có nhu cầu ngủ, mất cảm giác ngủ nên sau khi sử dụng có thể thức thâu đêm suốt sáng để hoạt động. Mất cảm giác mệt mỏi dẫn đến người sử dụng có thể hoạt động, làm việc trong thời gian dài không ngừng nghỉ mà không có cảm giác mệt mỏi. Chính những lý do này mà nhiều người lạm dụng chúng vì những mục đích khác nhau.

Đặc biệt nguy hiểm, ma tuý tổng hợp có tác động thần kinh tâm thần mạnh nên thuốc có thể gây ra loạn thần, khi đó người sử dụng thường có những ảo giác thị giác, ảo thanh (nghe thấy những âm thanh lạ, với các nội dung khác nhau như bình phẩm, sai khiến họ….) các ảo giác này có thể xuất hiện ngay sau sử dụng thuốc, và còn có thể kéo dài mặc dù bệnh nhân không tiếp tục sử dụng ma tuý.

Bác sĩ Dương Minh Tâm nhấn mạnh, những ảo giác này vô cùng nguy hiểm đối với những người xung quanh hoặc nguy hiểm (chém, giết) với chính họ (tự sát).

Bên cạnh những tác hại trên, ma tuý đá còn gây biến đổi nhân cách người sử dụng, gây lười biếng, mất tập trung, cười cợt, trẻ em hóa, thiếu tinh thần trách nhiệm. Nguy hiểm hơn, chúng có thể có những hành vi chống đối xã hội hoặc dám làm những việc mà trước đây không dám làm như vi phạm pháp luật, đánh người, giết người…

Theo bác sĩ Dương Minh Tâm, đây là loại nghiện khó điều trị, vì cơ chế tác động phức tạp, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Lạm dụng các chất gây nghiện là một rối loạn tâm thần mạn tính, tái nghiện mạn tính. Vì vậy mục tiêu của điều trị là cần phải được tiến hành liên tục và lâu dài, giữ sao cho người bệnh không sử dụng chất gây nghiện càng lâu càng tốt, giúp họ tái hòa nhập gia đình và xã hội trong một tình trạng hoàn toàn thoải mái về cơ thể và tâm thần, giảm thiểu những tác hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cũng giống như các bệnh tâm thần mạn tính khác, việc điều trị nghiện ma tuý phải giải quyết đồng thời 3 yếu tố (sinh học, tâm lý và xã hội), phải duy trì điều trị lâu dài (sau 1 năm mới được coi như khỏi nghiện). Tuy nhiên vì môi trường còn ô nhiễm về ma tuý, những khó khăn trong cuộc sống cũng như hiện tượng thèm nhớ trường diễn chất gây nghiện trong não người bệnh luôn hiện hữu nên người bệnh có nhiều nguy cơ tái nghiện trở lại, điều đó đòi hỏi phải can thiệp điều trị lâu dài, thậm chí suốt đời nhằm mục đích chống tái nghiện.

Hiểu Minh

Mã chống spam