Cải thiện các dịch vụ điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV

Cải thiện các dịch vụ điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV
Đăng lúc: 03-07-2013 09:22:59 AM | Đã xem: 2201

Sau khi giai đoạn I của Dự án thành phần VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống. HIV/AIDS tại Việt Nam bước đầu đã hình thành được hệ thống tổ chức và triển khai có hiệu quả, giai đoạn II của dự án sẽ phấn đấu duy trì và cải thiện các dịch vụ toàn diện về dự phòng, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS.Theo báo cáo của Dự án thành phần VUSTA, giai đoạn I (2011-2012) của dự án đã hình thành được hệ thống tổ chức, triển khai có hiệu quả các hoạt động của dự án từ Trung ương đến các tiểu dự án, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật và các tổ chức dựa vào cộng đồng. Từ những kết quả đó, Ban Quản lý Dự án bắt đầu triển khai giai đoạn II (2013 - 2015).

Chuyện tình người nhiễm HIV qua lời kể của Bộ trưởng

Chuyện tình người nhiễm HIV qua lời kể của Bộ trưởng
Đăng lúc: 20-06-2013 11:38:33 PM | Đã xem: 2062

Hơn 13 năm trước, thành phố Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) xôn xao về một chuyện tình kỳ lạ, một đám cưới kỳ lạ: cô dâu mới 23 tuổi, trẻ trung và hoàn toàn khỏe mạnh, chú rể là một người đàn ông 44 tuổi gầy gò, bị nhiễm HIV. Họ đã gặp nhau, yêu nhau và đến với nhau, bất chấp nỗi ám ảnh về căn bệnh thế kỷ, bất chấp những lời đàm tiếu khắc nghiệt của dư luận, để chứng minh rằng, tình yêu là có thật và tình yêu có thể đến với tất cả mọi người trên thế gian này.

Hồi sinh cho những phận đời nhiễm HIV

Hồi sinh cho những phận đời nhiễm HIV
Đăng lúc: 16-06-2013 11:22:53 AM | Đã xem: 2806

Bà làm đủ nghề để kiếm sống: chẻ củi, nấu nước thuê đến lượm lặt các thứ đồ thừa thãi trong chợ nhưng vẫn tự nguyện hằng ngày tắm rửa, làm vệ sinh và chia sẻ với những người bị nhiễm HIV chỉ bởi một tấm lòng. “Tôi đã từng tuyệt vọng khi biết mình đang ở điểm cuối của cuộc đời. Mỗi ngày đau đớn nhận ra da thịt, thân thể mình đang dần bị hủy hoại bởi căn bệnh thế kỷ. Nhưng càng tuyệt vọng hơn khi nhận thấy sự lạnh lùng của gia đình. Giữa những giây phút tuyệt vọng ấy thì bà đến.

Tôn giáo với cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS

Tôn giáo với cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS
Đăng lúc: 15-06-2013 03:20:41 AM | Đã xem: 2246

Trong việc đương đầu với HIV/AIDS nhiều tôn giáo đã thể hiện sự đáp ứng trên cả ba lĩnh vực : dự phòng, chăm sóc - hỗ trợ và điều trị rất tích cực. Khẳng định vai trò quan trọng của tôn giáo trong phòng, chống HIV/AIDS Vai trò của nhân tố tôn giáo được khoá họp đặc biệt lần thứ 21 Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc xác nhận trong bản “Tuyên bố cam kết về HIV/AIDS”. Tại Điểm 20 của “Tuyên bố cam kết về HIV/AIDS” khẳng định: “Nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố văn hoá, gia đình, đạo đức và tôn giáo trong việc ngăn ngừa bệnh dịch và trong công tác điều trị, chăm sóc và hỗ trợ, có tính đến tình hình cụ thể cuả mỗi nước cũng như tầm quan trọng của việc tôn trọng tất cả các quyền con người và các quyền tự do cơ bản”.

Cần nhân rộng mô hình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV

Cần nhân rộng mô hình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV
Đăng lúc: 15-06-2013 03:05:11 AM | Đã xem: 2134

Trong thời gian qua, nhờ những hoạt động can thiệp của dự án phòng, chống HIV/AIDS nên tỷ lệ nhiễm HIV của Việt Nam đã giảm từ 25% trong năm 2006 xuống còn hơn 12% trong năm 2012. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết thông tin trên tại hội thảo chuyển giao Dự án phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, do Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 12/6, tại Hà Nội.

Những phận người bị ruồng bỏ khi sắp lìa đời

Những phận người bị ruồng bỏ khi sắp lìa đời
Đăng lúc: 09-06-2013 02:58:57 AM | Đã xem: 1983

"Phạm nhân chỉ muốn gặp người thân để có lời xin lỗi trước khi chết, nhưng không ngờ gia đình bảo có chết đâu thì chết, đừng làm phiền. Phạm nhân sốc nặng và ra đi nhanh chóng…", đại úy Ánh kể lại. Nằm giữa vùng đồi núi u tịch, xung quanh là rừng cây xà cừ, tràm, khu nghĩa trang phạm nhân của phân trại 3 (Trại giam Thủ Đức - Z30D) gần như tách biệt hẳn với phân trại. Hơn 40 ngôi mộ của các phạm nhân chết vì bệnh nặng, bệnh nan y không được gia đình đưa về hoặc không có thân nhân nằm lại lẻ

Tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng tham gia phòng, chống AIDS

Tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng tham gia phòng, chống AIDS
Đăng lúc: 09-06-2013 02:42:33 AM | Đã xem: 1943

Để các nhóm, mạng lưới dựa vào cộng đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS hoạt động tốt trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các thành viên chủ chốt, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa của chính quyền các cấp Trung ương và địa phương Ngày 6/6, Hội phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Cục phòng chống AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo "Đổi mới phương thức hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hỗ trợ cho hoạt động của các tổ chức dựa vào cộng đồng"

Phối hợp phòng, chống HIV/AIDS khu vực biên giới biển

Phối hợp phòng, chống HIV/AIDS khu vực biên giới biển
Đăng lúc: 09-06-2013 02:33:26 AM | Đã xem: 2049

Để tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngày 6/6, Sở Y tế tỉnh Bến Tre và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã ký kết và triển khai Quy chế phối hợp về phòng, chống HIV/AIDS ở khu vực biên giới biển giai đoạn (2012-2015) và những năm tiếp theo. Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, các hoạt động chính mà Sở Y tế tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phải tập trung huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời tích cực thông tin giáo dục và truyền thông để thay đổi hành vi cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong phòng, chống HIV/AIDS.

Lần đầu giải mã được cấu trúc bên trong virus HIV

Lần đầu giải mã được cấu trúc bên trong virus HIV
Đăng lúc: 30-05-2013 09:58:23 PM | Đã xem: 1938

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã giải mã được cấu trúc phức tạp của lớp vỏ protein (capsid) bên trong virus HIV. Họ cũng đã tìm ra cách các thành phần của lớp vỏ này kết dính với nhau chính xác như thế nào ở cấp độ nguyên tử. Cho tới gần đây, chúng ta đã biết rằng, capsid là một lớp vỏ hình nón tọa lạc bên trong màng phía ngoài của virus HIV. Cấu tạo của capsid bao gồm các tiểu đơn vị protein kết dính theo dạng lưới.

Canada cam kết đi đầu trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét

Canada cam kết đi đầu trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét
Đăng lúc: 17-05-2013 12:29:42 AM | Đã xem: 2030

Trong một nỗ lực nhằm chống lại các căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong lớn trên thế giới, Canada tuyên bố sẽ tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét. Ngày 13/5, tại buổi tiếp và làm việc với Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét Mark Dybul, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Julian Fantino đã tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét thông qua hỗ trợ Quỹ Toàn cầu, đặc biệt chú trọng tới những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

  Trang trước  1 2 3 4  Trang sau