Phát triển vaccine tiêu diệt hoàn toàn virus HIV trên khỉ

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ năm - 19/09/2013 18:36
Viện liệu pháp gene và vaccine thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU), Hoa Kỳ vừa công bố một loại vaccine có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus gây suy giảm hệ miễn dịch của khỉ (SIV) - một dạng HIV gây bệnh AIDS trên khỉ và các loài linh trưởng.

 

Các nhà khoa học đã tìm ra được vaccine tiêu diệt HIV trên khỉ. Ảnh minh họa

Loại vaccine này đã phát huy hiệu quả trên 50% vật chủ được thí nghiệm và tiềm năng mở ra một loại vaccine tương tự giúp phòng, chống HIV/AIDS trên người và thậm chí chữa trị cho những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng retrovirus.

Các loại thuốc kháng retrovirus và vaccine chống HIV từng được đề xuất trước đây thường nhằm vào mục tiêu cải thiện hệ miễn dịch dài hạn. Tuy nhiên, chúng không bao giờ tiêu diệt hoàn toàn virus từ cơ thể. Trên thực tế, bên cạnh một số trường hợp ngoại lệ thì các nhà nghiên cứu tin rằng, HIV/AIDS không thể được chữa trị hoàn toàn.

Tiến sĩ Louis Picker, Trưởng nhóm nghiên cứu OHSU cho biết, đã tìm cách phát triển loại vaccine của riêng mình từ 10 năm trước và ông cho rằng phản ứng miễn dịch có thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể một cách có hệ thống.

Đối với hầu hết các vaccine chống HIV trước đây, nghiên cứu đều xoay quanh SIV, SIV hung hăng hơn so với HIV: nó sao chép nhanh hơn 100 lần và nếu không kiểm tra, nó có thể dẫn đến AIDS trong chỉ 2 năm. Khi được điều trị với vaccine của OHSU, một nửa số khỉ ban đầu cho thấy các dấu hiệu lây nhiễm nhưng những dấu hiệu này giảm dần trước khi biến mất hoàn toàn.

Vaccine của OHSU đã cho thấy khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch rất giống với phản ứng miễn dịch của CMW với độ bền cao. Tế bào T có thể tìm diệt các tế bào mục tiêu được sản sinh và duy trì trong hệ thống. Những tế bào nhiễm SIV liên tục bị loại bỏ cho đến khi biến mất hoàn toàn.

Theo tiến sĩ Picker, sự kiên định của tế bào T cho phép phản ứng miễn dịch hoạt động bền bỉ và tập trung vào virus, sau đó tiêu diệt nó hoàn toàn khỏi cơ thể. Đây là một ưu điểm so với các vaccine trước đây bởi phản ứng miễn dịch của chúng thường yếu đi qua thời gian.

"Chúng tôi có thể sử dụng vaccin này để phòng chống lây nhiễm hoặc áp dụng chữa trị cho các bệnh nhân đang bị nhiễm và dùng liệu pháp chống retrovirus. Vaccine có thể giúp loại bỏ lây nhiễm và cuối cùng họ có thể ngưng dùng thuốc," Tiến sĩ Picker nói.

Thanh Trà

Theo OHSU/Foxnews

Mã chống spam