Canada cam kết đi đầu trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét

Người đăng bài viết: admin Đăng lúc: Thứ sáu - 17/05/2013 11:29

Canada cam kết đi đầu trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét


Trong một nỗ lực nhằm chống lại các căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong lớn trên thế giới, Canada tuyên bố sẽ tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét.

Ngày 13/5, tại buổi tiếp và làm việc với Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét Mark Dybul, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Julian Fantino đã tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét thông qua hỗ trợ Quỹ Toàn cầu, đặc biệt chú trọng tới những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

 

 

Bộ trưởng Julian Fantino cho biết, Canada sẽ cấp quỹ bổ sung cho các cơ sở cung cấp thuốc chống sốt rét (AMFm) thuộc quỹ trên. Mục tiêu của AMFm là cứu bệnh nhân sốt rét bằng dược phẩm hiệu quả nhất là thuốc chống sốt rét tổng hợp artemisinin (ACTs) hiện đã có trên thị trường. Thông qua sáng kiến phối hợp giữa nhà sản xuất và người mua, AMFs sẽ giảm giá thành và tăng số lượng ACTs trong các đại lý, nguồn cung cấp thuốc chủ yếu ở nhiều nước đang phát triển.

Với sự hỗ trợ của Canada và các nhà tài trợ quốc tế khác, trong năm 2013, khoảng 43.000 người mắc bệnh sốt rét sẽ được cứu sống nhờ sáng kiến này.

Theo thông tin chính thức, Canada đã hỗ trợ Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét từ khi quỹ này thành lập năm 2002. Quỹ đã đầu tư cho các chương trình phòng chống, chữa trị và chăm sóc quy mô lớn cũng như hỗ trợ các hệ thống y tế quốc gia và chăm sóc sức khỏe người lao động tại các khu vực nghèo nhất trên thế giới.

Trong cuộc chiến chống bệnh lao, Canada đã hỗ trợ đáng kể cho Quỹ toàn cầu trong lĩnh vực này, giúp quỹ toàn cầu trở thành nhà tài trợ quốc tế hàng đầu, cung cấp 82% kinh phí cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh lao. Thông qua quỹ này, đến nay 9,7 triệu ca mắc bệnh lao đã được phát hiện, điều trị và 64.000 người mắc lao đa kháng thuốc cũng được chữa trị.

Trong Kế hoạch hành động kinh tế năm 2013, Canada khẳng định cam kết mở rộng mô hình chăm sóc và điều trị cho những người dễ bị tổn thương nhất đối với bệnh lao, sốt rét và HIV / AIDS. Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại và Phát triển Canada sẽ duy trì nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo thông qua các sáng kiến ​​như hỗ trợ sức khỏe giúp cải thiện đời sống sức khỏe con người.


Trà My

Theo finance.com

Mã chống spam